Ngày 20/12, đại diện Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết, vừa qua các bác sĩ nơi đây đã phẫu thuật giải thoát một nữ bệnh nhân khỏi khối u buồng trứng khổng lồ.

Bệnh nhân là một phụ nữ 46 tuổi, nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu, vùng bụng rất to, dẫn đến việc di chuyển, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Bụng to như ễnh ương, xẹp phổi vì khối u buồng trứng 20kg  - 1

Khối u phát triển mạnh khiến bụng người phụ nữ phình to như ễnh ương (Ảnh: BV).

Khai thác bệnh sử, vì người phụ nữ là lao động chính trong gia đình, có hoàn cảnh rất khó khăn nên không có điều kiện đi chữa bệnh, khiến khối u ban đầu nhỏ ngày càng phát triển.

Thời điểm nhập viện, kết quả chụp CT cho thấy khối u lớn đến mức đã chiếm trọn ổ bụng, đẩy lệch các cơ quan khác trong bụng và ngực, gây biến dạng xương lồng ngực, xẹp phổi, ép dẹp gan, lách, các đoạn ruột…

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa cho biết, qua thăm khám và dựa vào ảnh chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mang khối u buồng trứng khổng lồ.

Đặc thù của loại u khổng lồ này thường gây chèn ép các cơ quan trong bụng, ngực, lâu ngày khiến bệnh nhân ăn uống khó khăn, kém hấp thu dinh dưỡng và suy kiệt. Với bệnh nhân trên, khối u đã chèn ép ngực gây xẹp phổi, khiến bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, kể cả những việc đơn giản hằng ngày.

Được sự đồng ý của ban giám đốc bệnh viện, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại phụ khoa đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa toàn viện, nhằm can thiệp dinh dưỡng tích cực, nâng đỡ tổng trạng trước mổ, đồng thời lên phương án phẫu thuật tối ưu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ xác định, việc điều trị phẫu thuật có thể sẽ phải tiến hành theo từng giai đoạn, để đảm bảo tối đa sự an toàn tính mạng cho người bệnh.

Bụng to như ễnh ương, xẹp phổi vì khối u buồng trứng 20kg  - 2

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật giải thoát khối u 20kg khỏi cơ thể bệnh nhân (Ảnh: BV).

Cuộc mổ diễn ra trong không khí khẩn trương, vừa phẫu thuật vừa can thiệp hồi sức, bồi hoàn lượng dịch và máu mất trong bướu. Sau hơn 3 giờ mổ căng thẳng, ekip mổ đã lấy trọn khối bướu khổng lồ hơn 20kg cho bệnh nhân.

Đến nay sau hơn 1 tuần theo dõi, chăm sóc hậu phẫu tích cực của đội ngũ y bác sĩ khoa Hồi sức và Ngoại phụ khoa, bệnh nhân đã có thể tự ăn uống, đi lại nhẹ nhàng.

“Phần khối u đã được cắt bỏ, bệnh nhân như trút bỏ được cả gánh nặng trên người để tìm về cuộc sống thường ngày”, bác sĩ Tiến chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88