Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa, giá cà phê cao kỷ lục 28 năm [Infographic] Xuất nhập khẩu hàng hóa kỳ 1 tháng 12/2023

Sắc đỏ phủ kín bảng giá nông sản. Trong khi giá nhiều mặt hàng nhóm năng lượng và kim loại lại đi lên. Chỉ số MXV-Index rơi 0,37% xuống 2.150 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 4 ngày liên tục. Giá trị giao dịch đạt trên 4.200 tỷ đồng.

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến trái chiều
Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến trái chiều

Đáng chú ý, giá mặt hàng cà phê và đường đồng loại giảm mạnh. Trong khi đó, giá dầu ghi nhận ngày giao dịch thứ ba tăng liên tiếp. Lo ngại gián đoạn thương mại toàn cầu đã thúc đẩy lực mua mặt hàng này.

Đà tăng giá dầu chậm lại sau báo cáo của EIA

Kết thúc ngày giao dịch 20/12, giá dầu diễn biến giằng co và chốt phiên tăng nhẹ. Lo ngại gián đoạn thương mại toàn cầu tại biển Đỏ vẫn đang là chất xúc tác chính thúc đẩy lực mua. Ngoài ra, áp lực lạm phát tại các nền kinh tế lớn hạ nhiệt củng cố kịch bản lãi suất đã đạt đỉnh, cũng góp phần hỗ trợ giá.

Chốt phiên, giá dầu WTI ghi nhận ngày giao dịch tăng thứ ba liên tiếp với mức tăng 0,4% lên 74,22 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,6% lên 79,70 USD/thùng.

Lực lượng Houthi đã bắt đầu gây nhiều thiệt hại cho thương mại toàn cầu và buộc Mỹ triển khai một chiến dịch đa quốc gia để bảo vệ thương mại tại biển Đỏ. Hy Lạp cũng đã khuyến cáo các tàu thương mại đi qua biển Đỏ và vịnh Aden tránh vùng biển của Yemen. Các chủ tàu Hy Lạp kiểm soát khoảng 20% số tàu thương mại trên thế giới xét về năng suất.

Về yếu tố vĩ mô, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh trong tháng 11 tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021. Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 11 của Đức giảm mạnh 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, so với dự báo giảm 7,5%. Lạm phát hạ nhiệt mạnh mẽ tại Anh và Đức củng cố kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sớm kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Áp lực lãi suất giảm bớt làm gia tăng triển vọng lạc quan về nhu cầu, thúc đẩy lực mua trên thị trường dầu thô.

Hơn nữa, dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ củng cố kịch bản “hạ cánh mềm” của nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng góp phần hỗ trợ giá dầu. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 12 của Mỹ do Conference Board khảo sát bất ngờ tăng mạnh lên mức 110,7 điểm, từ mức bị điều chỉnh giảm xuống 101 điểm trong tháng 11.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu bị hạn chế ngay sau báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng mạnh 2,9 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 15/12, cao hơn nhiều so với mức 939.000 thùng theo số liệu của API và trái ngược với ước tính giảm 2,3 triệu thùng của thị trường.

Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng ghi nhận mức tăng mạnh lần lượt 2,71 triệu thùng và 1,48 triệu thùng. Đáng chú ý, sản lượng dầu của Mỹ đã thiết lập mức đỉnh mới với 13,3 triệu thùng/ngày trong tuần trước, góp phần xoa dịu áp lực thâm hụt trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cắt giảm sản lượng, gây áp lực cho giá dầu về cuối phiên.

Giá phê lao dốc sau khi lên cao kỷ lục 28 năm

Khép lại phiên giao dịch 20/12, giá cà phê giảm mạnh lần lượt 5,83% với Arabica và 2,11% với Robusta. Áp lực kỹ thuật cùng những tín hiệu cải thiện về thời tiết đã khiến giá không thể duy trì được mức đỉnh.

Thời tiết tại khu vực trồng cà phê chính của Brazil dự kiến sẽ có những chuyển biến tích cực với lượng mưa tăng trở lại và nhiệt độ cũng dịu về dưới 30 độ C. Điều này tạo điều kiện thuận lợi mới cho cây cà phê phát triển. Từ nay đến giai đoạn thu hoạch cà phê vụ 2024/25 còn khá dài, nếu duy trì điều kiện thời tiết tốt, những ảnh hưởng từ nắng nóng có thể không đáng kể đối với nguồn cung cà phê.

Ngân hàng Rabobank cũng dự báo sản lượng Arabica năm 2024 sẽ tiếp tục tăng trưởng so với năm nay, bất chấp những lo ngại về thời tiết ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, đồng Real nội địa của Brazil yếu đi trong khi đồng USD mạnh lên đã kéo tỷ giá USD/BRL tăng 1%. Chênh lệch tỷ giá tăng lên, kích thích nhu cầu bán cà phê của nông dân Brazil nhờ thu về nhiều ngoại tệ hơn.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (21/12), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ dao động trong khoảng 68.900 – 69.600 đồng/kg, đi ngang so với hôm qua.

Ở một diễn biến khác trên bảng giá nguyên liệu công nghiệp, giá đường 11 giảm 2,38%, về mức thấp nhất trong 8 tháng. Triển vọng nguồn cung tích cực tại Brazil và việc ưu tiên mía cho sản xuất đường niên vụ 2023/2024 tại Ấn Độ đã phần nào hạ nhiệt lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu.

Nhà môi giới StoneX dự kiến Trung Nam Brazil sẽ xuất khẩu 7,6 triệu tấn đường trong quý I/2024, tăng gần gấp đôi so với 4,2 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2023.

Chính sách ưu tiên mía ép cho sản xuất đường niên vụ 2023/2024 của Ấn Độ sẽ giúp cải thiện nguồn cung nước này và góp phần vào sự ổn định nguồn cung đường toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win