(Dân sinh) – Hơn 51.000 cuộc thanh tra, kiểm tra đã được thực hiện, cùng hơn 313.000 kiến nghị về ATVSLĐ trong 10 năm qua.

Thông tin này được ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết tại Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18 tháng 9 năm 2013 của Ban Bí thư, về đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế vừa được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết, Hội nghị này là một trong những nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện Đề án tổng kết Chỉ thị 29.

Đề án là cơ sở chính trị quan trọng để tham mưu cho Ban Bí thư đưa ra chủ trương, quan điểm chỉ đạo và định hướng lớn về công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong tình hình mới, góp phần định hướng cho sự phát triển bền vững của đất nước trong giai đoạn tiếp theo.

“Trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 29 (từ 2013-2023), một trong những thành tựu nổi bật đó là sự chuyển biến căn bản trong nhận thức, tư duy, trách nhiệm của các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, người lao động (NLĐ) về công tác ATVSLĐ”, ông Thanh đánh giá.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Molisa.

Cũng tại Hội nghị, ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết: Hệ thống pháp luật về ATVSLĐ đã từng bước được hoàn thiện, phù hợp với các quy định, công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Năm 2015, Quốc hội thông qua Luật ATVSLĐ. Luật ATVSLĐ thay đổi cơ bản về cách tiếp cận, lấy phòng ngừa làm nguyên tắc cơ bản, đồng thời mở rộng sang cả khu vực đối với người không có quan hệ lao động.

Trong 10 năm qua, Chính phủ đã ban hành 17 Nghị định (trong đó có 8 Nghị định liên quan đến ATLĐ trong các lĩnh vực đặc thù), các Bộ ban hành 135 Thông tư (trong đó có 30 Thông tư liên quan đến ATLĐ trong lĩnh vực đặc thù).

Các địa phương đã ban hành Nghị quyết và các quyết định và nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về ATVSLĐ phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Công ty CP Quốc tế BHL Group huấn luyện ATVSLĐ Công ty Than Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh http://www.bhlgroup.vn.

Trung bình mỗi năm, các bộ, ngành trung ương tổ chức đào tạo, huấn luyện ATVSLĐ khoảng trên 10.000 lớp, Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố đã tổ chức lớp trên 46.000 lớp đào tạo, huấn luyện ATVSLĐ cho hàng triệu NLĐ không có quan hệ lao động.

Các cấp công đoàn đã tổ chức trên 191.000 lớp tập huấn cho gần 13 triệu lượt NLĐ và an toàn, vệ sinh viên.

Ở cấp trung ương đã tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho khoảng 20.000 người làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm, người làm công tác ATVSLĐ trong sản xuất nông nghiệp và ngành nghề nông thôn.

Cũng trong giai đoạn này, đã có hơn 2.000 đề tài nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ về ATVSLĐ được triển khai tại các Bộ ngành trung ương; hơn 266.000 đề tại triển khai trong hệ thống Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; gần 3.000 đề tài triển khai tại các địa phương. Trong đó, có những đề tài có hướng tiếp cận hiện đại, phù hợp với triết lý quản lý ATVSLĐ mới.

Công tác thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ được quan tâm từ Trung ương đến các cấp chính quyền địa phương. Đến nay, đã có hơn 51.000 cuộc thanh tra, kiểm tra được thực hiện, cùng hơn 313.000 kiến nghị về ATVSLĐ.

“Mục tiêu trong thời gian tới, phấn đấu giảm tần suất tai nạn lao động chết người trung bình hằng năm 4%; tăng số người được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp trung bình hằng năm thêm 5%; chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động; chăm sóc sức khỏe NLĐ tốt hơn; nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ…”, Cục trưởng Hà Tất Thắng cho biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win