Reuters ngày 15.11 dẫn lời 3 quan chức cấp cao của Iran và Hamas tiết lộ rằng nhà lãnh đạo tối cao của Iran đã gửi một thông điệp rõ ràng tới người đứng đầu Hamas khi họ gặp nhau ở Tehran vào đầu tháng 11: “Các vị không đưa ra cảnh báo nào cho chúng tôi về cuộc tấn công vào Israel vào ngày 7.10, [nên] chúng tôi sẽ không tham chiến giùm các vị”.

Iran nói với Hamas rằng sẽ không tham gia trực tiếp xung đột với Israel - Ảnh 1.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (phải) gặp lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh tại Tehran hồi tháng 6

REUTERS

Nhà lãnh đạo Ali Khamenei nói với lãnh đạo Ismail Haniyeh của Hamas rằng Iran sẽ tiếp tục hỗ trợ nhóm này về mặt chính trị và tinh thần, nhưng sẽ không can thiệp trực tiếp.

Một quan chức Hamas nói với Reuters rằng nhà lãnh đạo tối cao đã thúc ép ông Haniyeh phải dập tắt những tiếng nói trong Hamas công khai kêu gọi Iran và đồng minh Hezbollah ở Li Băng tham gia cuộc chiến chống lại Israel với toàn lực lượng.

Quân đội Israel đột kích bệnh viện Al Shifa ở Gaza

Hamas đã đăng một tuyên bố trên Telegram phủ nhận tính xác thực của bài viết của Reuters mà họ mô tả là “vô căn cứ”. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu rõ điều gì là không chính xác và Hamas đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu làm rõ.

Bộ Ngoại giao Iran đã không trả lời yêu cầu bình luận. Các quan chức Iran, trong đó có Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian, đã nhiều lần công khai nói rằng họ không muốn cuộc chiến Israel-Hamas lan rộng khắp khu vực.

Iran nói với Hamas rằng sẽ không tham gia trực tiếp xung đột với Israel - Ảnh 2.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei

REUTERS

Hamas mở cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7.10, sát hại 1.200 người và bắt cóc hàng trăm người khác về Dải Gaza. Từng có thông tin cho rằng chiến dịch được giữ kín và ngay cả Iran, nước được coi là lãnh đạo trong Trục Kháng chiến chống Israel và Mỹ tại Trung Đông, không hề được biết trước. Lực lượng Hezbollah ở Li Băng cũng tương tự.

Điểm xung đột: Quân Israel tấn công Hamas trong bệnh viện; Nga sẽ trả giá đắt vì Avdiivka?

Chỉ huy quân sự Mohammed Deif của Hamas đã kêu gọi các đồng minh trong Trục Kháng chiến tại Li Băng, Iran, Yemen, Iraq và Syria tham gia xung đột. Tuy nhiên, sau quan chức am tường trực tiếp về tính toán của Iran cho rằng nước này sẽ không can thiệp trực tiếp trừ khi bị Israel hoặc Mỹ tấn công. Thay vào đó, giới cầm quyền Iran có kế hoạch tiếp tục sử dụng các nhóm vũ trang trong mạng lưới để tấn công bằng rốc két và máy bay không người lái nhắm vào các mục tiêu của Israel và Mỹ trên khắp Trung Đông. Tehran chưa bình luận về thông tin này.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex