Doanh nghiệp tận dụng Hiệp định EVFTA, thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-EU Hà Nội: Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực

Tọa đàm diễn ra nhân dịp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 14 – 17/11.

Cùng dự Tọa đàm có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN Ted Osius; đông đảo lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương hai nước mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác song phương.

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhắc lại dấu ấn quan trọng trong quan hệ hai nước là xác lập Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vào tháng 9 vừa qua với đa đạng các nội dung hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ và hợp tác giữa các địa phương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Tọa đàm kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam-Hoa Kỳ
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Tọa đàm kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam-Hoa Kỳ – Ảnh: BNG

Đánh giá cao doanh nghiệp, các địa phương Việt Nam và Hoa Kỳ tham dự Tọa đàm bàn tròn kết nối này, Chủ tịch nước cho rằng, các thỏa thuận và hợp tác cấp cao chỉ thành hiện thực và tạo kết quả khi có sự gắn kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, các trường Đại học và địa phương hai nước. Với nhiều đại diện các địa phương có kinh tế phát triển mạnh mẽ như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Giang, Hưng Yên; các trường đại học lớn như: Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng hợp tác giữa hai nước sẽ tích cực và mạnh mẽ hơn thời gian tới.

Những thành công ấn tượng của nhiều doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ cho đến nay là minh chứng rõ nét về cơ hội đầu tư và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch nước nhấn mạnh và cho biết: “Chúng tôi chào đón quý vị đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam hiện nay đang quan tâm, như công nghệ cao, sản xuất chip, chất bán dẫn, kinh tế xanh, kinh tế số, thanh toán không dùng tiền mặt. Tôi khẳng định Việt Nam đang nỗ lực tối đa để đổi mới và hoàn thiện thể chế nhằm tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam yên tâm làm ăn, mở rộng sản xuất, đầu tư phát triển”.

Tọa đàm bàn tròn kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam - Hoa Kỳ
Tọa đàm bàn tròn kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam – Hoa Kỳ – Ảnh: BNG

Chủ tịch nước nhấn mạnh, những vấn đề mà các bạn chưa hài lòng về thủ tục hành chính, về cách thức giải quyết các vướng mắc, khó khăn, đó cũng chính là vấn đề ưu tiên của chúng tôi. Đó cũng là vấn đề chúng tôi chưa thực sự hài lòng và chúng tôi sẽ nỗ lực để khắc phục và giải quyết.

Tại Tọa đàm, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề kinh tế và kinh doanh Ramin Toloui bày tỏ đánh giá cao các vấn đề Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu ra về thúc đẩy hợp tác hai nước và cho rằng, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vừa được xác lập giữa hai nước chính là cơ sở xây dựng hệ sinh thái bán dẫn. Các lợi thế của Việt Nam và sự hợp tác từ phía Hoa Kỳ sẽ giúp xây dựng kỹ năng cho lực lượng lao động cả hai quốc gia cũng như tận dụng tối đa tiềm năng của hai nước. Và việc có đông đảo doanh nghiệp, địa phương hai nước tại Tọa đàm có thể thấy tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết, đã đến Việt Nam từ năm 1997 và lần sau cùng là vào năm ngoái, đã thấy rằng Việt Nam biến chuyển rất mạnh mẽ. Đó chính là tiền đề để thấy được triển vọng hợp tác trong tương lai. Quan hệ kinh tế hai nước được cụ thể hóa qua các con số biết nói như: Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ. Kim ngạch thương mại song phương hơn 100 tỉ USD với mức tăng trưởng cao. Các công ty của Hoa Kỳ cũng đã đầu tư hàng tỉ USD vào Việt Nam để xây dựng những chuỗi cung ứng mới, tạo việc làm chất lượng cao cũng như mang tới tiêu chuẩn hàng hóa và dịch vụ hàng đầu thế giới.

“Chúng tôi mong muốn Việt Nam tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa để doanh nghiệp Hoa Kỳ tự tin đầu tư vào Việt Nam” – Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ chia sẻ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chứng kiến lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và Hoa Kỳ.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chứng kiến lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và Hoa Kỳ – Ảnh: BNG

Đồng thời, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết, tại TP. Hồ Chí Minh, Intel đang tiên phong trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu một cách bền vững; hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng số tại Hải Phòng; tại Đà Nẵng là hợp tác sản xuất hợp kim vỏ máy bay với cơ sở hạ tầng chất lượng cao.

Tại Tọa đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn cấp cao Việt Nam và các quan chức Hoa Kỳ đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa bộ, ngành, địa phương hai nước trong một số lĩnh vực như giáo dục và đào tạo; giảm phát thải khí nhà kính; phát triển các khu công nghiệp; phát triển đô thị và du lịch sinh thái; tiêu thụ nông sản; ươm tạo nguồn nhân lực thiết kế vi mạch; cơ sở hạ tầng cảng biển; trí tuệ nhân tạo; phát triển năng lượng tái tạo…

Đáng chú ý, tại sự kiện này, Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SaigonTel) và Tập đoàn Phát triển Đô thị Kinh Bắc ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp của hai nước như Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hưng Yên, SaigonTel với Công ty Allotrope Partners về hợp tác, nghiên cứu, hỗ trợ tỉnh Hưng Yên trong công tác giảm phát thải ròng; Thỏa thuận hợp tác giữa UBND thành phố Hải Phòng, Tập đoàn Phát triển Đô thị Kinh Bắc với Cảng Los Angeles về hợp tác thúc đẩy nghiên cứu, đầu tư, phát triển Cảng Tổng hợp Nam Đồ Sơn tại Hải Phòng; Thỏa thuận hợp tác giữa SaigonTel, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh với Energy Capital và các đối tác về hợp tác, phát triển, tích hợp các giải pháp trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực giao thông; hợp tác nghiên cứu phân tích cơ hội giảm phát của TP. Hồ Chí Minh, nghiên cứu công nghệ, lộ trình phát triển các nguồn năng lượng tái tạo phát thải thấp, phát thải bằng 0; Thỏa thuận hợp tác giữa Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, SaigonTel với Energy Capital, Allotrope Partners, Maius về hợp tác hỗ trợ TP.Hồ Chí Minh nghiên cứu, đầu tư phát triển Trung tâm đổi mới sáng tạo trong thành phố…

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham gia Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam, tháp tùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 14 – 17/11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88