Lý do cán bộ y tế cần đào tạo liên tục

Làm nghề đặc biệt liên quan tới tính mạng, sức khỏe của người dân, các y bác sĩ phải liên tục cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới, nhằm hạn chế tối thiểu những sai sót chuyên môn.

Thông tư số 22/2013/TT-BYT về hướng dẫn đào tạo liên tục cho cán bộ y tế quy định cán bộ y tế đã được cấp chứng chỉ hành nghề và đang hành nghề hành nghề khám bệnh, chữa bệnh có nghĩa vụ tham gia đào tạo liên tục tối thiểu 48 tiết học trong 2 năm liên tiếp. 

anh 1.jpg
 Đào tạo liên tục là quy định bắt buộc với tất cả cán bộ y tế đang hành nghề khám bệnh

Nếu không thực hiện đủ các chương trình đào tạo trong 2 năm liên tiếp, y bác sĩ sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, các y bác sĩ cũng có nhiều thuận lợi trong việc đào tạo liên tục. Thông tư hướng dẫn để đáp ứng được các yêu cầu, cán bộ y tế có thể tham gia các hình thức đào tạo khác nhau như tập huấn, đào tạo, hội thảo, hội nghị, tọa đàm khoa học… Việc tham gia các hình thức đào tạo liên tục khác nhau được cộng dồn để tính thời gian đào tạo.

Cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn 

Với mong muốn giúp các bác sĩ trên toàn quốc thuận lợi cập nhật kiến thức, kỹ thuật chuyên môn để nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, được sự cho phép của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trở thành cơ sở đào tạo chuyên môn y khoa liên tục (CME).

anh 2.jpg
 Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC được Bộ Y tế cho phép đào tạo liên tục với các bộ y tế nói chung và trong Hệ thống Y tế MEDLATEC

Theo số liệu tổng kết năm 2023, MEDLATEC tổ chức thành công 26 hội nghị, hội thảo trực tiếp tại các đơn vị y tế với sự tham gia của 3.180 cán bộ y tế từ các phòng khám, bệnh viện và các cơ sở y tế trên toàn quốc. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức 26 hội thảo trực tuyến với sự tham gia của gần 17.812 đại biểu tham dự.

anh 3.jpg
 Các bác sĩ có cơ hội nhận chứng chỉ CME khi tham gia hội nghị, hội thảo do MEDLATEC GROUP tổ chức

Ths. Nguyễn Thị Như – Trưởng Ban Kế hoạch, MEDLATEC Group chia sẻ: “Việc tổ chức hội nghị, hội thảo có sự tham gia của các y bác sĩ toàn quốc là dấu ấn quan trọng khẳng định năng lực vượt trội về chuyên môn y của đơn vị. Đồng thời, MEDLATEC mong muốn đem đến sự thuận lợi cho y bác sĩ dễ dàng bồi dưỡng, cập nhật kiến thức chuyên môn chất lượng, từ đó góp phần chung tay cùng các cơ sở y tế trên toàn quốc mang chất lượng khám chữa bệnh ngày càng tốt hơn nữa phục vụ người dân”.

Sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đến thực tập

Để trở thành y bác sĩ giỏi, bên cạnh những kiến thức trang bị nền tảng, sinh viên y cần được thực hành tại cơ sở y tế uy tín có đầy đủ trang thiết bị hiện đại để cọ sát thực tế, ứng dụng hiệu quả kiến thức, kinh nghiệm vào thực tiễn khám chữa bệnh. 

Quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành và sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại, tối tân, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC được Bộ Y tế cho phép tiếp nhận sinh viên đến thực tập.

Tháng 3 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã ký kết hợp tác toàn diện với Trường Cao đẳng Y Hà Nội, Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội. Sự kiện này mở ra cơ hội cho các sinh viên y được thực tập tại cơ sở y tế có điều kiện tốt để thực hành, cùng cơ hội công tác tại MEDLATEC với đúng ngành nghề sinh viên được đào tạo.

anh 4.jpg
 Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cùng Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội

Bên cạnh việc tiếp nhận, hỗ trợ chuyên môn cho sinh viên tại các cơ sở đào tạo ngành y trong nước, đơn vị còn sẵn sàng hỗ trợ các cơ sở y tế trong và ngoài nước về công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ ngành y. 

anh 5.jpg
Đại diện MEDLATEC và Chenla, RCRC trong Lễ ký kết hợp tác chiến lược

Tháng 11 vừa qua, MEDLATEC đã ký kết hợp tác chiến lược với Trường Đại học Chenla, Trung tâm đào tạo nghề RCRC (Campuchia). Với sự hợp tác này, các sinh viên sẽ có cơ hội học hỏi từ đội ngũ chuyên gia y khoa đầu ngành Việt Nam quy tụ tại MEDLATEC, từ đó nâng cao kiến thức, kinh nghiệm thực hành để có chuyên môn tốt nhất sau khi ra trường.  

Hành trình gần 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, MEDLATEC là đơn vị sở hữu hệ sinh thái cơ sở y tế phủ rộng khắp cả nước với 43 bệnh viện, phòng khám, cùng hơn 200 văn phòng lấy mẫu xét nghiệm tận nơi; 1 phòng khám tại Campuchia. Hiện mỗi năm, đơn vị phục vụ chăm sóc sức khỏe hơn 4 triệu người dân toàn quốc. 

Với năng lực chuyên môn, trang thiết bị và kinh nghiệm đào tạo đang được thiết lập vững vàng, đơn vị không chỉ kỳ vọng tiếp tục là địa chỉ “chọn mặt gửi vàng” của người dân về cơ sở khám chữa bệnh chất lượng cao, mà còn là cơ sở đào tạo, thực tập chất lượng cao của y bác sĩ cả nước.

Thế Định