Ngày 26/12: Giá dầu thô tăng, gas giảm 1,74% trong phiên giao dịch sáng nay
Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng ngày 26/12. Ảnh: T.L

Giá dầu thô WTI tăng 0,1% lên 73,63 USD

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng ngày 26/12 sau khi thị trường thế giới đóng cửa nghỉ lễ Giáng sinh.

Tại thời điểm 7h25 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent vẫn đi ngang ở 78,8 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,1% lên 73,63 USD.

Thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể đối mặt với một số thách thức và thách thức nghiêm trọng vào năm 2024. Một cuộc suy thoái sắp xảy ra, sự suy thoái ngày càng sâu sắc ở các nền kinh tế lớn trên thế giới, nhu cầu dầu thô từ Trung Quốc ít hơn dự kiến ​​và sản lượng ít hơn sẽ là những đặc điểm xác định thị trường dầu mỏ vào năm tới.

Dự kiến ​nguồn cung sẽ dồi dào trong năm tới do hoạt động kinh tế chậm lại kết hợp với sản lượng tăng từ Mỹ – gần đây đã chạm mức cao nhất là 13,24 triệu thùng/ngày.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận thấy nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm tới như đã nhấn mạnh trong báo cáo gần đây. Họ cho biết mức tiêu thụ dầu của thế giới sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày vào năm 2024 và lưu ý rằng sản lượng từ các nhà sản xuất ngoài OPEC cũng sẽ đóng góp 1,2 triệu thùng/ngày vào nguồn cung toàn cầu.

Triển vọng năm 2024 của OPEC hơi khác so với IEA vì tổ chức này ghi nhận ​​nhu cầu dầu tăng 2,25 triệu thùng/ngày.

Về mặt giá cả, phân tích kỹ thuật cho thấy dường như có sự hỗ trợ đáng kể ở mức 65 USD (đối với dầu thô WTI của Mỹ) và ở mức trung bình 60 USD đối với dầu thô Brent, nếu suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra.

Nhận thấy sự suy thoái trên toàn cầu trong nền kinh tế, Goldman Sachs đã giảm dự báo khi thấy giá dầu Brent trung bình đạt mức 80 – 81 USD. Dự báo này trùng với dự báo của IEA, khi cơ quan này ước tính giá dầu Brent ở mức 82,57 USD/thùng vào năm 2024.

Barclays vẫn ở mức cao hơn và dự báo giá dầu trung bình là 93 USD vào năm 2024, trong khi S&P Global cho rằng 85 USD là mức giá phù hợp hơn.

Giá gas tại giảm 1,74%

Mở cửa phiên giao dịch sáng 26/12, giá gas tại thị trường thế giới giảm 1,74% lên mức 2,43USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2024.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm khoảng 2% vào cuối tuần qua do sản lượng kỷ lục và thời tiết ôn hòa cho phép các cơ sở tiện ích tiếp tục giảm lượng khí đốt từ kho lưu trữ cho đến cuối năm. Các nhà phân tích dự báo lượng khí dự trữ nhiều hơn khoảng 10,4% so với bình thường vào thời điểm này trong năm.

Bên cạnh đó, sự sụt giảm giá này cũng diễn ra bất chấp dự báo thời tiết lạnh hơn nhiều và nhu cầu sưởi ấm cao hơn trong tháng 1 cũng như lượng khí đốt kỷ lục đến các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ. Trong tuần trước, hợp đồng này đã tăng khoảng 2% sau khi giảm khoảng 29% trong 6 tuần trước đó.

Sản lượng kỷ lục và nguồn cung khí đốt dồi dào trong kho đã gây áp lực lên giá khí đốt trong nhiều tuần, khiến một số nhà giao dịch dự báo rằng giá khí đốt kỳ hạn cho mùa Đông này (tháng 11/2023 đến tháng 3/2024) đã đạt đỉnh 3,608 USD/mmBTU vào ngày 1/11.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự đoán, sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay. Trong tuần cuối cùng của tháng 11, kho lưu trữ khí đốt tự nhiên đã tăng 7,3% so với một năm trước và cao hơn khoảng 6,7% so với mức trung bình 5 năm.

Giá khí đốt tự nhiên ở EU có những biến động do chịu ảnh hưởng từ việc các thương nhân tăng tốc độ rút sản lượng khí đốt từ các kho lưu trữ trong đợt lạnh lớn đầu tiên vào mùa Đông này.

Nhiều chuyên gia tiếp tục dự đoán thị trường LNG sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tới. Tuy nhiên, dù nguồn cung từ Nga bị gián đoạn và hiệu ứng biến đổi khí hậu làm mùa thu ôn hòa hơn, thị trường khí đốt và chính xác hơn là LNG có thể sẽ trải qua giai đoạn tồi tệ, khiến một số dự án bị chậm lại.

Giới chuyên gia khẳng định, khi thời tiết lạnh cóng của mùa Đông sắp kéo đến, giá khí đốt có thể tiếp tục tăng cao hơn, ít nhất là ở châu Âu, vì nhu cầu tăng đột biến. Rủi ro tăng giá vẫn còn đó do những thách thức về vận chuyển và rủi ro gián đoạn ở Trung Đông./.