Bà Lesley Miller, quyền Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam vừa chia sẻ một số thông tin về báo cáo nghiên cứu các thực phẩm đóng gói sản xuất thương mại cho trẻ dưới 3 tuổi. Nghiên cứu được thực hiện tại 7 quốc gia (trong đó có Việt Nam) và được hỗ trợ bởi UNICEF cùng các đối tác của Hiệp hội Cải thiện thực phẩm bổ sung ở Đông Nam Á (COMMIT).

Cuộc khảo sát được thực hiện trên hơn 1.600 loại ngũ cốc trẻ sơ sinh, thực phẩm xay nhuyễn, thực phẩm dạng túi, đồ ăn nhẹ và đồ ăn liền được bán cho trẻ nhỏ ở Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Nghiên cứu cũng đánh giá hành vi của người tiêu dùng và các quy định hiện hành ở bảy quốc gia.

Kết quả khảo sát cho thấy, thực phẩm đóng gói sản xuất thương mại được bán cho trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi ở Đông Nam Á có hàm lượng đường và muối cao. Bên cạnh đó, các nhãn mác có khả năng gây hiểu lầm và chứa các thông tin không chính xác.

Các sản phẩm thường được quảng cáo giàu dinh dưỡng, có trái cây, hoàn toàn tự nhiên, nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, những thực phẩm bao gói sẵn cho trẻ nhỏ hiện đang là lựa chọn của nhiều cha mẹ vì nhanh chóng và tiện lợi.

 Ảnh minh hoạ.

Gần một nửa số sản phẩm được nghiên cứu (44%) có chứa đường bổ sung và chất tạo ngọt. Con số này tăng lên 72% ở các đồ ăn nhẹ. Về muối, hơn 1/3 các sản phẩm được nghiên cứu chứa nhiều muối hơn mức khuyến nghị. Hơn nữa, gần 90% nhãn trên các sản phẩm được nghiên cứu đã đưa ra thông tin có khả năng gây hiểu lầm hoặc không chính xác về thành phần của sản phẩm.

“Tại Việt Nam, nhiều loại thực phẩm bổ sung được sản xuất thương mại trên thị trường không đạt tiêu chuẩn về giá trị dinh dưỡng và việc ghi nhãn các sản phẩm có thể gây hiểu lầm cho cha mẹ”, bà Lesley Miller cho biết.

UNICEF cũng cho hay, thực phẩm bổ sung được sản xuất thương mại là đồ ăn phổ biến của trẻ nhỏ ở Đông Nam Á, với 79% bà mẹ ở thành phố cho biết họ cho con ăn những thực phẩm này hằng ngày. Trên khắp Đông Nam Á, doanh số bán thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại đã tăng 45% trong năm năm qua.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khoảng 3/4 các bà mẹ tham gia khảo sát tại Việt Nam nói rằng họ cho con ăn thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại ít nhất một lần mỗi ngày. Phần lớn bố mẹ mua các sản phẩm này từ siêu thị (48%) hoặc cửa hàng cho trẻ em (33%).

Theo các chuyên gia, trẻ ăn thức ăn có đường sớm có thể dẫn đến sâu răng, tăng cân và thói quen ăn uống không tốt. Ăn món có hàm lượng natri cao có thể dẫn đến huyết áp cao và tác động có thể kéo dài suốt đời.

Bà Debora Comini, giám đốc UNICEF khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhấn mạnh chế độ dinh dưỡng tốt trong những năm đầu đời giúp trẻ em phát triển. Trong khi dinh dưỡng yếu kém làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân, béo phì và bệnh tật…

Điều đáng nói, hiện chưa nước nào trong số bảy quốc gia trên có chính sách quốc gia về thành phần và ghi nhãn cho thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại tuân theo tất cả hướng dẫn quốc tế. “Chính phủ và các nhà sản xuất thực phẩm có thể và cần phải đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ em”, bà Debora Comini kiến nghị.

Bảo LâmTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win