(Xây dựng) – Đình làng Yên Chỉ, xã Thượng Hòa, huyện Nho Quan (Ninh Bình) vừa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận 4 cây Di sản.

Nho Quan (Ninh Bình): Ngôi đình cổ có 4 cây Di sản Việt Nam
Đình làng Yên Chỉ, xã Thượng Hòa, huyện Nho Quan sở hữu nhiều cây Di sản Việt Nam nhất ở tỉnh Ninh Bình.

Đình làng Yên Chỉ là ngôi đình cổ ở huyện Nho Quan sở hữu số cây Di sản nhiều nhất tỉnh Ninh Bình với 2 cây lộc vừng, 1 cây bàng, 1 cây bồ đề đều trên 200 năm tuổi. Nhiều cụ cao niên trong làng cho biết: 4 cây cổ thụ trong đình làng Yên Chỉ vừa được công nhận là cây Di sản Việt Nam là những cây cổ thụ đã gắn bó với dân làng chúng tôi từ xưa đến nay, trải qua nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử vẫn đứng vững, xanh tốt.

Cây bàng có chiều cao tầm 18m, diện tích phủ tán khoảng 200m2 hình mâm xôi, thân cây bàng là cây gỗ lớn với một thân chính, phân cành cấp 1 ở khoảng 3m đến 3,2m cách mặt đất, sau đó phân thành các cành cấp 2, cấp 3, cấp 4 tạo nên một dáng với tán cây rất đẹp; cây bồ đề có đường kính 1,96m, cao trên 20m, phân 6 cành cấp 1, chu vi các cành khoảng 2,7m đến 0,2m sau đó phân thành 14 cành cấp 2, 27 cành cấp 3 tạo thành tán rộng; Riêng đối với 2 cây lộc vừng đều có tán cây xoè rộng chiếm diện tích từ 52 – 80m, tán hình tròn theo các hướng từ 7 – 9m. Hiện các cây cổ thụ trong khuôn viên Đình làng Yên Chỉ vẫn phát triển xanh tốt.

Ông Trịnh Văn Thụ – Ban quản lý đình làng Yên Chỉ cho biết: Ngôi đình có lịch sử vài trăm năm, đình làng Yên Chỉ được lập để thờ Tam vị Thánh Tản gồm: Quý Minh Đại Vương, Tản Viên Sơn Thánh và Cao Sơn Đại Vương là các vị Thượng đẳng thần, có vai trò quan trọng trong tín ngưỡng người Việt, phù trợ cho nhân dân được ấm no, hạnh phúc, đất nước thái bình.

Trong thời kỳ kháng chiến, nơi đây là căn cứ cách mạng, đồng thời là nơi tập luyện, họp bàn quân sự. Ngày nay, đình làng Yên Chỉ trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của bà con nhân dân trong làng và các khu vực lân cận. Với những giá trị quý giá trên, năm 2022 đình làng Yên Chỉ được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Nho Quan (Ninh Bình): Ngôi đình cổ có 4 cây Di sản Việt Nam
4 cây Di sản ở đây đều trên 200 năm nhưng vẫn phát triển xanh tốt.

Trải qua hàng trăm năm với nhiều biến cố, thăng trầm song đình vẫn còn lưu giữ được cảnh quan, kiến trúc độc đáo, nhiều thần sắc của các vị vua, bát hương, bài vị, hòm sắc cổ… vẫn còn được lữu giữ đến tận ngày nay.

Để bảo vệ và giữ gìn cây xanh trong khuôn viên đình nói chung và 4 cây Di sản nói riêng, Ban quản lý đình đã giao nhiệm vụ cho các thành viên thường xuyên có trách nhiệm trông coi, tưới nước, chăm sóc cảnh quan môi trường trong và xung quanh đình và tuyên truyền nhân dân cùng chung tay bảo vệ để 4 cây Di sản luôn xanh tốt, trường tồn đến các thệ hệ mai sau.

Hiện, Ninh Bình có khoảng 20 cây cổ thụ được công nhận là cây Di sản Việt Nam, trong đó có nhiều cây tuổi đời cao như cây thị trên 700 năm ở đình làng Phú Long, xã Gia Vân (huyện Gia Viễn), cây thị trên 500 năm, cây bàng gần 250 năm tại chùa Hưng Long, xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình). Để được công nhận là cây Di sản thì phải đáp ứng được các tiêu chí như: Cây sống trên 100 năm, cao to hùng vĩ, có hình dáng đặc sắc, có giá trị cảnh quan, văn hoá, lịch sử…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88