Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã mở cuộc tổng kiểm tra với 10 điểm kinh doanh diện rộng trên địa bàn 4 tỉnh, thành phố: Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, trong ba ngày, từ 4 – 6/12/2023. Kết quả, hàng trăm phương tiện xe điện có dấu hiệu vi phạm bị tạm giữ. 

Đây là một trong những vụ kiểm tra điển hình trên thương mại điện tử, có tính chất liên tỉnh, liên vùng, thể hiện thế mạnh của mô hình ngành dọc mà trước đây rất khó để thực hiện.

Trên website “phoxedien.com”, đơn vị chủ quản là “Công ty TNHH xe điện xe máy Vinh Phát”, địa chỉ 49/1 Lê Đức Thọ, phường Thới An, quận 12, TP Hồ Chí Minh công khai giới thiệu là nhà phân phối chính hãng của nhiều nhãn hiệu như: PEGA, KAZUKI, DK Bike, OSAKAR.

Website cũng giới thiệu về các chế độ ưu đãi hấp dẫn, như đổi trả hàng miễn phí trong vòng 3 ngày, hỗ trợ trả góp online, hay “cứu hộ tận nơi: 18009008”, bảo hành ắc-quy 24 tháng, cùng hệ thống chi nhánh rải khắp các quận trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng như tỉnh thành lân cận, người tiêu dùng thật khó để nghi ngờ về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm được giao bán trên website này.

Chú thích ảnh
Hệ thống 10 điểm kinh doanh phoxedien.com được giới thiệu trên website.

Theo giá niêm yết trên website,  xe đạp điện tại phoxedien.com dao động từ 9.000.000 – 17.000.000 đồng/ chiếc, tùy loại. Nhiều sản phẩm có những mã giảm trực tiếp treo bên cạnh để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Website cũng liên kết với các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook mang tên “Phố Xe Điện – phoxedien.com” với dòng tự giới thiệu “13K lượt thích, 14K người theo dõi” để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Thậm chí, website  này còn công khai thông tin về số tài khoản của đơn vị chủ quản để thuận tiện cho khách hàng trong các giao dịch mua sắm online.

Sau thời gian theo dõi, thẩm tra xác minh, nghi vấn có nhiều dấu hiệu vi phạm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Cục trưởng, Cục Nghiệp vụ QLTT đã phối hợp với Cục QLTT các tỉnh, thành phố tiến hành kiểm tra các chi nhánh thuộc chuỗi phoxedien.com trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang. Công tác kiểm tra được thực hiện từ chiều ngày 4/12 đồng loạt trên cả 4 tỉnh, thành phố với tổng 10 điểm kiểm tra.

Chú thích ảnh
Địa điểm kinh doanh phoxedien.com tại địa chỉ số 88 Nguyễn Thị Tú, phường Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Kiểm soát viên Phòng Nghiệp vụ 1, Cục Nghiệp vụ QLTT đang tiến hành kiểm tra sản phẩm có dấu hiệu vi phạm.

Số 88 Nguyễn Thị Tú, phường Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh được xác định là điểm kinh doanh lớn nhất trong số 10 địa chỉ được treo trên website phoxedien.com. Điểm kiểm tra này do trực tiếp Phòng Nghiệp vụ 1, Cục Nghiệp vụ QLTT chủ trì, phối hợp với Công an phường Bình Hưng Hòa B thực hiện. Địa chỉ này đã thực hiện thủ tục đăng ký với tên Hộ kinh doanh xe máy xe điện FUTACO. Chủ hộ kinh doanh là bà Đỗ Thị Phương, sinh năm 1986, địa chỉ thường trú tại Lĩnh Nam, Hoàng Mai, THà Nội. Đây cũng là địa điểm được bài trí đẹp mắt, diện tích rộng và số lượng xe nhiều nhất.

Tại thời điểm Đoàn tiến hành kiểm tra ngày 4/12, chủ cơ sở không có mặt; các quy trình làm việc được ủy quyền cho nhân viên. Cùng làm việc còn có đại diện Công ty TNHH xe điện xe máy Vinh Phát – đơn vị chủ sở hữu website “phoxedien.com”.

Bước sang ngày làm việc thứ 3, chủ hộ kinh doanh có mặt làm việc và xuất trình cho Đoàn kiểm tra các giấy tờ hợp pháp về chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và một số hóa đơn chứng từ để đối chiếu với số lượng hàng hóa tại cửa hàng.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận cơ sở đang trưng bày để bán rất nhiều sản phẩm là xe đạp điện và xe máy điện các loại. Riêng đối với mặt hàng xe đạp điện, Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh mặt hàng xe đạp điện nhãn hiệu KAZUKI và OSAKAR tại địa điểm kinh doanh này. Đơn cử, thông tin trên website đối với sản phẩm xe đạp điện DTP KAZUKI được giới thiệu có vận tốc tối đa là 30-40 km/giờ, trọng lượng xe 45kg. Trong khi đó, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện do Cục Đăng kiểm Việt Nam xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành kèm theo Thông tư số 39/2013/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải thì xe đạp điện có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 250 W, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/giờ và có khối lượng bản thân (bao gồm cả ắc quy) không lớn hơn 40 kg.

Đặc biệt, Đoàn kiểm tra ghi nhận tem mang logo của Tem hợp quy dán trên nhiều xe đều có cùng một ký hiệu, dãy số seri dù mã số khung của từng xe là khác nhau.

Theo nhận định của Đoàn kiểm tra, bước đầu xác định tại Hộ kinh doanh xe máy điện FUTACO có các dấu hiệu vi phạm về buôn bán hàng hóa trên thị trường đối với hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; Cung cấp thông tin sai lệch thông tin về hàng hóa trên website thương mại điện tử; Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường và nhiều dấu hiệu, hành vi khác đang được Đoàn kiểm tra làm rõ.

Chú thích ảnh
Địa chỉ phoxedien.com tại số 49/1 Lê  Đức Thọ, phường Thới An, đây cũng là địa chỉ Công ty TNHH xe điện xe máy Vinh Phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex