Sống tại thôn 10, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), ông Hán Duy Hùng năm nay đã 80 tuổi nhưng vẫn chăm chỉ làm ruộng vườn bởi ông muốn tận dụng sức lao động dù còn ít ỏi của mình để có tiền sửa chữa lại ngôi nhà đã xuống cấp. Ở độ tuổi đáng ra có thể được nghỉ ngơi, dưỡng già nhưng vợ chồng ông Hùng lại vẫn chưa có chốn an cư chắc chắn, bao năm nay gia đình ông vẫn phải sống trong ngồi nhà thấm dột, ẩm thấp.

Nhà ở cũ của hộ ông Hán Duy Hùng thôn 10, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê

(Nguồn ảnh – Báo Hà Tĩnh)

Khi chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh do Bộ Công An đã phối hợp với Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank triển khai, vợ chồng ông được chọn là những hộ gia đình đầu tiên nhận hỗ trợ. Đến thời điểm này, khi được nhận bàn giao nhà, nhìn ngôi nhà mới đã hoàn thiện ngay trước mắt, hai vợ chồng ông Hùng như vỡ òa trong niềm mong mỏi về một nơi ở kiên cố, khang trang lâu đã thành sự thật.

“Bao nhiêu năm nay tôi sống độc thân trong căn nhà tranh dột nát, mỗi khi mưa gió đến không thể nào yên tâm nhưng nay có được căn nhà như mơ tôi không tin vào mắt mình nữa. Dù nay đã gần đất xa trời nhưng còn sống được ở trên đời ngày nào tôi càng vui thêm ngày đó” – ông Hán Duy Hùng không kím nén nổi sự xúc động tâm sự.

Cũng giống như ông Hùng, đối với ông Đoàn Khắc Chương (thôn 10, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê) căn nhà hỗ trợ thực sự là niềm vui lớn với gia đình ông bởi nay đã 80 tuổi, sức yếu lại ốm đau thường xuyên, nếu không có sự hỗ trợ từ chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa này thì mong ước về một ngôi nhà kiên cố sẽ không bao giờ thực hiện được.

A group of people standing next to a table with boxes

Description automatically generated

Đại diện Bộ Công an, tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank bàn giao căn nhà cho một hộ gia đình khó khăn về nhà ở tại Hương Khê, Hà Tĩnh

Trong khi đó, bà Trần Thị Ngụ (xã Gia Phố, Hương Khê), người đã dành gần một đời người phải đi chạy lũ vì nhà không đủ an toàn, rưng rưng khi đứng nhìn ngắm căn nhà kiên cố đang dần hoàn thiện. “Nhà này là của ông bà để lại từ trước, giờ con cháu khó khăn nên phải đi làm ăn xa, còn mỗi mình tôi ở nhà. Khi có lũ lụt thì tôi chạy lên phía trên cao để trú, nước rút thì lại xuống. Bây giờ dù đã già nhưng được nhận trợ giúp làm nhà mới, tôi mừng và thích lắm.”

Khi sẻ chia là hạnh phúc

Ngày 26/09 vừa qua, tại buổi lễ khánh thành và bàn giao nhà đợt 1 nhà ở cho hộ nghèo và khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công An đã gửi lời cảm ơn tới nỗ lực chung tay đồng hành và đánh giá cao nỗ lực sẻ chia của cá nhân bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG và đơn vị đồng hành là Ngân hàng SeABank.

Ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh phát biểu: “Hà Tĩnh mùa nắng thì lo cháy rừng, mùa mưa thì lo ngập lụt, sự khắc nghiệt của thời tiết tại đây khiến chúng tôi hết sức lo lắng sự ảnh hưởng của thiên tai đến đời sống của người dân. Chính vì thế, Hà Tĩnh ghi nhận sâu sắc sự hảo tâm hỗ trợ tới từ Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank vì đã luôn đồng hành cùng công tác an sinh xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.”