Ngày 17/12, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Nhật Bản tại Tokyo (Nhật Bản), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo nhiều nước.

Sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam – Thái Lan đạt 25 tỷ USD

Tại cuộc gặp Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin, hai bên bày tỏ nhất trí phối hợp thực hiện hiệu quả Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam – Thái Lan giai đoạn 2022 – 2027, sớm đưa kim ngạch thương mại đạt mục tiêu 25 tỷ USD.

Đồng thời, hai nước cùng chú trọng triển khai sáng kiến “Ba kết nối” trên cơ sở đảm bảo lợi ích và cùng có lợi, tập trung vào các lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn; phấn đấu đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới…

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao Thái Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 tại Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch và phối hợp xây dựng các chương trình hợp tác kết nối 3 nước, 4 nước trong lĩnh vực này. 

Thủ tướng Srettha Thavisin khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Thái Lan ở khu vực và hai bên còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trong tương lai. 

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Thái Lan cho biết sẽ thăm chính thức Việt Nam trong năm 2024 và đồng chủ trì họp nội các chung lần thứ 4 giữa hai nước. 

Dỡ bỏ rào cản thương mại

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim bày tỏ sự kính trọng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh; cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tặng một số tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đang cho dịch một số bài thơ hay của Bác Hồ sang tiếng Malaysia.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết sẽ gửi tặng Thủ tướng Malaysia sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối ngoại giao kinh tế, quốc phòng, an ninh và phát triển của Việt Nam.

malaysia.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim

Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao, trong đó có kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia (7/2023); tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp.

Hai bên cũng nhất trí sớm tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp về Thương mại lần thứ 4 để trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy thương mại song phương phát triển theo hướng cân bằng, tạo thuận lợi xuất nhập khẩu, dỡ bỏ rào cản thương mại; khai thác hiệu quả các tiềm năng hợp tác giữa hai nước, trong đó có nông nghiệp, sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm, tài chính, ngân hàng…

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, năng lượng sạch, kinh tế xanh, tuần hoàn… tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước và thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao từ các nước khác.  

Nhân dịp này, Thủ tướng Malaysia cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ sơ tán công dân Malaysia mắc kẹt tại Myanmar, đề nghị duy trì đường dây nóng giữa hai Thủ tướng và hai Bộ Ngoại giao để giải quyết các vấn đề quan trọng.  

Triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao đổi ngắn với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. 

Tổng thống Philippines bày tỏ vui mừng sẽ thăm Việt Nam trong năm 2024 nhằm trao đổi về phương hướng tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước. 

Hai nhà lãnh đạo nhất trí triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có sản xuất lúa gạo nhằm bảo đảm an ninh lương thực. 

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định tiếp tục duy trì hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như ứng phó biến đổi khí hậu và các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Với Quốc vương Brunei, hai bên đánh giá cao những phát triển tích cực của quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Brunei. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm thực hiện hiệu quả chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác toàn diện giai đoạn 2023-2027 và những kết quả, thỏa thuận đạt được nhân chuyến thăm chính thức Brunei của Thủ tướng vào tháng 2/2023. 

Quốc vương Brunei ủng hộ các biện pháp tăng cường hợp tác hai nước và khẳng định sẽ sớm sang thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp trong năm 2024.

Thủ tướng gặp đối tác Nhật, gỡ vướng dự án khí Ô Môn và lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thủ tướng gặp đối tác Nhật, gỡ vướng dự án khí Ô Môn và lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thủ tướng đề nghị các tập đoàn lớn của Nhật Bản phối hợp cùng các cơ quan, bộ, ngành Việt Nam để tiếp tục gỡ vướng cho 2 dự án tỉ USD là chuỗi dự án khí Lô B – Ô Môn và Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
Thủ tướng đề nghị Nhật cho vay ODA thế hệ mới làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng đề nghị Nhật cho vay ODA thế hệ mới làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản tiếp tục cung cấp các khoản vay ODA thế hệ mới cho các dự án chiến lược về phát triển hạ tầng giao thông như dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, đường sắt đô thị, chuyển đổi số.
Lao động Việt Nam học phong cách làm việc của người Nhật để về xây dựng đất nước

Lao động Việt Nam học phong cách làm việc của người Nhật để về xây dựng đất nước

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng những lao động đi quãng đường dài từ Việt Nam sang Nhật Bản sẽ có sự trưởng thành về mọi mặt; đặc biệt là học tập phong cách, thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp của người Nhật Bản để về xây dựng đất nước.