Tuyên bố từ chính phủ Israel cho hay Thủ tướng Netanyahu cũng bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ” đối với hợp tác “nguy hiểm” giữa Nga và Iran, trong cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 10.12, theo Reuters.

Nga vốn ủng hộ một nhà nước Palestine độc lập và đã kêu gọi đình chiến từ khi chiến sự giữa Hamas và Israel bùng nổ hôm 7.10. Mới đây, Moscow tán thành một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, song nghị quyết này đã không được thông qua vì Mỹ phủ quyết trong cuộc bỏ phiếu hôm 8.12.

Thủ tướng Israel gọi điện cho Tổng thống Putin phản đối lập trường của Nga

Điện Kremlin khẳng định Nga sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ có thể để giảm bớt nỗi đau khổ của dân thường và giảm leo thang xung đột.

“Tổng thống Vladimir Putin tái khẳng định lập trường nguyên tắc là phản đối và lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức. Đồng thời, việc chống lại các mối đe dọa khủng bố mà không dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vậy đối với dân thường cũng cực kỳ quan trọng”, Điện Kremlin cho biết.

Thủ tướng Israel bất mãn về Nga - Ảnh 1.

Ông Netanyahu và ông Putin tại Moscow năm 2020

REUTERS

Trước đó trong ngày 10.12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi phái cử một nhóm giám sát quốc tế đến Gaza để theo dõi tình hình nhân đạo.

“Chúng tôi đã nói chuyện với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và đề nghị ông ấy sử dụng quyền hạn của mình để xem xét một số hình thức giám sát – nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả”, ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài Al Jazeera bên lề Diễn đàn Doha ở Qatar.

Ông Lavrov cho rằng “một số hình thức giám sát trên thực địa” là điều cần thiết để có thể đi đến mục tiêu “tạm thời ngừng bắn vì nhân đạo” ở Gaza.

Theo nhà ngoại giao Nga, Moscow lên án mạnh mẽ “vụ tấn công khủng bố” nhằm vào Israel hôm 7.10, nhưng “không tin rằng việc lợi dụng sự kiện này để trừng phạt tập thể hàng triệu người dân Palestine thông qua hoạt động bắn phá bừa bãi là chuyện có thể chấp nhận được”.

Tổng thống Putin đã nhiều lần cáo buộc Mỹ và phương Tây phớt lờ sự cần thiết của việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập trong phạm vi biên giới được vạch ra năm 1967.

Israel mở rộng tấn công nam Gaza sau khi Mỹ phủ quyết đề xuất ngừng bắn tại LHQ

“Xung đột Hamas – Israel xảy ra không phải vô cớ”, ông Lavrov nói trên Al Jazeera nhắc lại việc các khu vực người Palestine sinh sống đã bị cô lập trong hàng thập niên và những lời hứa chưa được thực hiện về một nhà nước Palestine.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win