Tranh cãi về thời hạn sở hữu nhà chung cư “Nóng” quy định chấm dứt sở hữu nhà chung cư TPHCM lên kế hoạch cấp hơn 81.000 sổ hồng căn hộ
Chung cư 4s Linh Đông (TP Thủ Đức), một trong những dự án chưa được cấp sổ hồng. 	Ảnh: T.D
Chung cư 4s Linh Đông (TP Thủ Đức), một trong những dự án chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: T.D

Thanh toán đủ tiền, 10 năm chưa được cấp sổ hồng

Theo ghi nhận, nhiều hộ dân tại các chung cư trên địa bàn TPHCM dù mua nhà ở trong thời gian dài nhưng vẫn chưa có sổ hồng chủ quyền nhà. Ông Nguyễn Xuân Hà ở tại chung cư Saigonhomes (phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM) cho biết, gia đình ông mua căn hộ này do Công ty TNHH Nhà Sài Gòn làm chủ đầu tư từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa có sổ hồng. Theo ông Hà, chung cư Saigonhomes có 390 căn hộ và đến nay, người dân vẫn chưa được thông báo về thủ tục làm sổ hồng. Khi người dân hỏi, chủ đầu tư trả lời đã nộp hồ sơ lên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), song khi người dân tự tìm hiểu thì mới vỡ lẽ chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM:

UBND TPHCM nên rà soát tổng thể các dự án đã được đưa vào sử dụng nhưng chưa được cấp sổ hồng. Từ đó xác định rõ những nguyên nhân, vướng mắc và có kế hoạch, lộ trình, thời gian cụ thể để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, xem xét cấp sổ hồng cho người mua nhà theo quy định.

Chung cảnh ngóng sổ hồng, cư dân chung cư 4S Linh Đông (phường Linh Đông, TP Thủ Đức, TPHCM) cũng bức xúc gần 10 năm nay. Việc chưa được cấp giấy tờ chủ quyền nhà ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của chủ nhân 1.150 căn hộ. Bà Nguyễn Thị Ái Vân, một cư dân tại chung cư 4S Linh Đông cho biết, gia đình bà đã dọn về ở từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng. Nhiều lần cư dân bức xúc chủ đầu tư là Công ty Thành Trường Lộc thông báo đang đợi cơ quan chức năng làm thủ tục. Qua tìm hiểu chủ đầu tư đang đem sổ đất dự án và quyền thu tiền căn hộ thế chấp ngân hàng nên cư dân nhận nhà vào ở đã gần 10 năm, thanh toán 100% tiền mua căn hộ nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ hồng.

Tương tự, tại chung cư Lexington (TP Thủ Đức), gần 1.500 hộ dân dù đã ở vào ở từ năm 2016 nhưng đến nay cũng chưa được cấp sổ hồng. Nhiều hộ dân tại đây cho biết, do chưa có sổ hồng nên việc chuyển nhượng căn hộ gặp khó khăn, giá bán bị ép xuống thấp hơn giá trị thực của căn hộ. Trong khi đó, người dân khi cần vay vốn cũng không thể dùng tài sản là căn hộ để thế chấp ngân hàng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, người mua nhà là khách hàng nên quyền lợi của họ cần được tôn trọng. Nếu chủ đầu tư đem tài sản đó đi thế chấp phải có trách nhiệm giải chấp, rút sổ ra để làm thủ tục cấp sổ cho người dân. Còn với trường hợp sau khi chủ đầu tư đã bán nhà mà vẫn mang sổ đi thế chấp thì không chỉ chủ đầu tư mà cả ngân hàng cũng có lỗi. Điều này là giao dịch một sản phẩm hai lần, hoàn toàn vi phạm pháp luật.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, trong số các dự án bị chậm trễ cấp sổ hồng có trường hợp do chủ đầu tư chưa hoàn thành các nghĩa vụ liên quan, nhưng vẫn có dự án thuộc về lỗi của cơ quan chức năng do xử lý chưa thống nhất và rốt ráo. Đứng trước tình trạng chậm cấp sổ hồng, HoREA đã có kiến nghị, UBND TPHCM và Sở Xây dựng cần sớm tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng của các dự án bất động sản, nhà ở thương mại không thuộc diện bị rà soát pháp lý, không bị kiểm tra, thanh tra, điều tra để tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án, được nộp tiền sử dụng đất, được cấp Giấy chứng nhận cho khách hàng mua nhà.

Khoảng 7.000 căn hộ chờ “giải cứu”

Trong một buổi giám sát về cấp sổ hồng gần đây, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm thực hiện hiệu quả công tác cấp sổ hồng cho tổ chức và cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại. Theo bà Lệ, UBND TPHCM nên rà soát tổng thể các dự án đã được đưa vào sử dụng nhưng chưa được cấp sổ hồng. Từ đó xác định rõ những nguyên nhân, vướng mắc và có kế hoạch, lộ trình, thời gian cụ thể để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, xem xét cấp sổ hồng cho người mua nhà theo quy định. Những dự án đã phân loại cần có hướng giải quyết với tiến độ, thời gian cụ thể hoàn thành. Đồng thời, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc chậm trễ, trì hoãn, kéo dài việc thực hiện các nội dung liên quan đến tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp sổ hồng cho người mua nhà. Xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư có vi phạm các quy định trong quá trình thực hiện dự án hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra, xử lý trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thông tin về tiến độ giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn, ông Võ Công Lực, Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, qua quá trình giải quyết, đã xác định được 81.085 căn nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố tuy đã có văn bản thẩm định đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa thể cấp sổ do các vướng mắc về chậm nộp thuế, chậm nộp hồ sơ cấp, loại hình bất động sản mới, rà soát nghĩa vụ tài chính bổ sung…

Để giải quyết các nhóm vướng mắc trên, từ tháng 5/2023 Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành phân nhóm, phân loại để giải quyết. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị cũng như Văn phòng Đăng ký đất đai đã giải quyết cấp 17.300 Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã chuyển 7.000 hồ sơ đến các cơ quan thuế để xác nhận nghĩa vụ tài chính làm cơ sở ký phát hành Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án trong thời gian tới. Ngoài ra, đơn vị đã liên tục tổ chức làm việc trực tiếp với cơ quan Thuế, các chủ đầu tư dự án và các doanh nghiệp dự án để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đáp ứng quyền lợi cho người mua nhà tại dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win