Ngày 19/12, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Cục Lưu trữ (Văn phòng Trung ương Đảng) tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề Những hạt giống đỏ.

Sự kiện tổ chức nhân dịp kỷ niệm 65 năm ra đời tác phẩm Đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (12/1958-12/2023), hướng tới kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024).

Trưng bày tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Những hạt giống đỏ - 1
TS. Nguyễn Văn Đoàn – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia – phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Lạc Thành).

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Văn Đoàn – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia – khẳng định, sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với vai trò và sự nghiệp cách mạng của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh, Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta.

Người đã lựa chọn, ươm mầm những “hạt giống đỏ” – thế hệ những người cộng sản đầu tiên cho cách mạng Việt Nam, tạo tiền đề cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930).

Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết, trưng bày sẽ giúp công chúng có dịp tiếp cận với những kỷ vật, tài liệu gốc cùng tư liệu, hình ảnh quý giá hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Cục lưu trữ Văn phòng Trung ương.

Nội dung trưng bày gồm 2 phần. Phần 1 mang tên Người ươm mầm những hạt giống đỏ giới thiệu vai trò của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh với việc đào tạo, ươm mầm những hạt giống đỏ cho cách mạng Việt Nam thông qua tác phẩm Đường Kách mệnh; các khóa đào tạo huấn luyện chính trị ở Quảng Châu (Trung Quốc); những hình ảnh, tài liệu, hiện vật và câu chuyện về đội ngũ thế hệ cán bộ cách mạng Việt Nam đầu tiên.

Phần 2 là Khí phách người cộng sản giới thiệu tài liệu, hiện vật, hình ảnh về sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 3/2/1930 gắn với vai trò của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng những hạt giống đỏ đầu tiên – học trò xuất sắc của Người.

Các tài liệu, hiện vật, hình ảnh là những kỷ vật, tác phẩm, tài liệu chính trị, câu trích, câu nói nổi tiếng đầy khí phách của những chiến sĩ cách mạng trong nhà tù thực dân, đế quốc cũng được giới thiệu tại trưng bày lần này.

Mặc dù trong điều kiện giam giữ vô cùng khắc nghiệt, bị tra tấn tàn bạo nhưng với khẩu hiệu “Biến nhà tù thành trường học cách mạng”, tại nơi tù ngục này, các đảng viên đã bí mật thành lập chi bộ Đảng, cùng nhau trao đổi, biên soạn tài liệu lý luận chính trị, tổ chức các lớp học văn hóa, lý luận… góp phần quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc sau này.

Trưng bày tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Những hạt giống đỏ - 2
Trưng bày giới thiệu đến công chúng hơn 100 tài liệu, hiện vật và nhiều hình ảnh tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Lạc Thành).

Thông qua trưng bày, Bảo tàng Lịch sử quốc gia mong muốn các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu thêm về cống hiến, hy sinh của lớp thanh niên trong những năm tháng đầu tiên của cách mạng vô sản ở nước ta.

Qua đó, thể hiện sự tri ân đối với thế hệ cha anh đã cống hiến trí tuệ, cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc của thế hệ trẻ, quyết tâm học tập, rèn luyện để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Chuyên đề Những hạt giống đỏ mở cửa từ ngày 19/12/2023 đến tháng 3/2024 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex