Thực hiện Chiến dịch Con rồng Mê Kông, Hải quan Lào Cai bắt giữ 3 vụ vi phạm về ma túy Hải quan tham gia bắt giữ 1,35 tấn ma túy trong 1 tháng Hải quan Hải Phòng thu giữ gần 8 tấn ngà voi và nhiều ma túy
Ban Chuyên án trong một lần họp bàn về việc thực hiện Chuyên án 103H. 	Ảnh: T.Bình
Ban Chuyên án trong một lần họp bàn về việc thực hiện Chuyên án 103H. Ảnh: T.Bình

Số lượng ma túy “khủng”, thủ đoạn tinh vi

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết: thực hiện Chuyên án 103H, ngày 22/9, tại Hải Phòng, C04 chủ trì phối hợp cùng Công an các địa phương (Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình), Viện Khoa học hình sự, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), Vụ 4 (Viện Kiểm sát nhân dân tối cao), Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma tuý số 1 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển), Cục Hải quan Hải Phòng đồng loạt bắt các đối tượng liên quan và khám xét khẩn cấp các kho hàng của đường dây tội phạm xuyên quốc gia.

Tại kho hàng của Công ty TNHH Tường Phát (quận Hồng Bàng, Hải Phòng), lực lượng chức năng thu giữ 30 bao tải không nhãn mác, mỗi bao khối lượng 25 kg, kết quả giám định 30 bao chứa ketamine, tổng khối lượng 750 kg. Ban Chuyên án bắt giữ Liêu Chí Hoài, 43 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, đối tượng cầm đầu đường dây.

Từ tài liệu, chứng cứ thu thập được, C04 khám xét kho hàng tại Thái Bình – nơi các đối tượng thuê để cất giấu ma tuý; đồng thời lực lượng chức năng tiếp tục làm việc với 5 đối tượng có liên quan.

Mở rộng vụ án, ngày 24/9 tại Hà Tĩnh, C04 phối hợp với Công an Hà Tĩnh bắt giữ Phạm Duy Khánh, 35 tuổi ở Hà Tĩnh, lái xe khách. Cơ quan chức năng xác định Khánh được thuê chở các bao tải chứa ma túy từ nước ngoài về Việt Nam. Khám xét xe, lực lượng chức năng thu giữ 22 bao tải được giấu trong bình xăng giả và giường nằm của khách, cùng chủng loại với 30 bao tải thu giữ tại Hải Phòng. Kết quả giám định 22 bao là ma túy ketamine, khối lượng 550kg.

Theo tính toán, sau khi nhận 22 bao ketamine nay, các đối tượng sẽ cất giấu cùng số hàng ở Hải Phòng (tổng số lên đến 1,3 tấn ketamine lẫn trong các bao xi măng) để vận chuyển bằng đường biển ra nước ngoài tiêu thụ.

Sau khi bắt giữ các đối tượng, C04 đã tập trung lực lượng đấu tranh khai thác làm rõ hành vi phạm tội, đồng thời củng cố tài liệu mở rộng điều tra vụ án.

Tại cơ quan điều tra, Liêu Chí Hoài khai nhận cùng một số đối tượng thành lập công ty dược ở nước ngoài, sau đó lợi dụng việc mua tiền chất, hoá chất để sản xuất ma tuý tổng hợp. Ma tuý thành phẩm được vận chuyển về Việt Nam qua tuyến đường bộ để tập kết ở Thái Bình, sau đó đưa đến Hải Phòng để xuất đi nước thứ ba.

“Đây được xem là vụ án có số lượng ma túy thu giữ lớn nhất từ trước đến nay được bắt giữ tại Việt Nam. Đối tượng cầm đầu là Liêu Chí Hoài đã tốt nghiệp đại học chuyên về hóa học nên có hành vi ngụy trang ma túy tổng hợp hết sức tinh vi hòng qua mặt lực lượng chức năng”, Trung tướng Nguyễn Văn Viện chia sẻ.

Chia sẻ rõ hơn về thủ đoạn “ngụy trang” ma túy, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Giám định ma túy (Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an) cho hay, sau khi chế biến được ma túy tổng hợp (ketamine), các đối tượng phủ thêm một chất lên số ma túy này để tạo ra chất mới (N-BOC+ketamine), chất này không có trong danh mục chất ma túy. Nếu vận chuyển trót lọt ra nước ngoài, các đối tượng sẽ thực hiện công đoạn bóc tách chất N-BOC để thu lại ketamine rồi đưa ra thị trường tiêu thụ.

“Với cách ngụy trạng như trên, việc sử dụng các biện pháp thông thường để giám định sẽ không phát hiện được ma túy. Nhưng với phương pháp kỹ thuật cao, lực lượng chức năng đã lật tẩy được hành vi của các đối tượng”, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Xuân Trường.

Ma túy được đóng trong các bao giống như bao xi măng để ngụy trang.  	Ảnh: C04.
Ma túy được đóng trong các bao giống như bao xi măng để ngụy trang. Ảnh: C04.

Lực lượng Hải quan tích cực, chủ động tham gia chuyên án

Như đề cập ở trên, việc đấu tranh thành công chuyên án có sự hợp tác hiệp đồng tác chiến chặt chẽ của các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng Hải quan.

Về vai trò của lực lượng Hải quan trong chuyên án này, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Hùng Anh cho biết: với sự chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, lực lượng Hải quan, đặc biệt là Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục Hải quan Hải Phòng đã tích cực, chủ động tham gia ngay từ đầu trong việc thực hiện chuyên án.

Quá trình tham gia chuyên án, lực lượng Hải quan đã tăng cường thu thập, phân tích, đánh giá thông tin, tài liệu liên quan đến đường dây tội phạm này và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ theo quy định trong quá trình triển khai chuyên án và tổ chức phá án.

“Khi lên các phương án triệt phá đường dây này, Cục Điều tra chống buôn lậu đã lên các kịch bản cụ thể để phối hợp với lực lượng chức năng. Trường hợp phá án trong địa bàn hoạt động hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu là đơn vị chủ trì, các đơn vị chức năng trong và ngoài Ngành tham gia phối hợp. Trường hợp phá án ngoài địa bàn hoạt động hải quan, lực lượng Hải quan tham gia phối hợp, C04 là đơn vị chủ trì. Sau khi thảo luận, cân nhắc, Ban Chuyên án quyết định bắt giữ đối tượng, tang vật tại kho hàng nằm ngoài địa bàn hoạt động hải quan”, một lãnh đạo Đội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Bắc (Đội 5, Cục Điều tra chống buôn lậu) cho biết thêm.

Cục trưởng Nguyễn Hùng Anh chia sẻ: việc tham gia thực hiện thành công chuyên án góp phần khẳng định vai trò, vị trí của lực lượng Hải quan là một trong các đơn vị chủ công trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy, thể hiện hiệu quả trong công tác phối hợp của các lực lượng chức năng.

Ghi nhận thành tích của các tập thể trong vụ án nêu trên, ngày 16/10/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có Thư khen Ban Chuyên án.

Đồng thời, ngày 23/10/2023, Bộ trưởng Bộ Công an có quyết định khen thưởng cho các tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh chuyên án. Trong các tập thể được Bộ Công an khen thưởng có 2 tập thể thuộc ngành Hải quan được khen thưởng là: Đội 5 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) và Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88