• Bạc Liêu: Bị thu hồi hơn 1.000m2 đất làm đường, cô giáo về hưu chưa được nhận bồi thường
  • Vụ cô giáo về hưu bị mất hơn 1.000m2 đất chưa được nhận bồi thường: Ngành chức năng vào cuộc xác minh, kiểm tra

Không xác định được khu đất

Bài 3: Bài 3: Vụ cô giáo về hưu bị mất 1.000m2 đất ở, bất ngờ công văn trả lời của lãnh đạo thị xã Giá Rai
Phần đất gia đình bà Nguyễn Thị Cư bị đường Giá Rai – Gành Hào đi qua, chiếm gần hết diện tích thửa đất

Liên quan đến nội dung bà Nguyễn Thị Cư bị mất 1.000m2 đất ở không được bồi thường, mới đây, ngày 27.11, Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai Ngô Quốc Tuấn ký công văn số 1432 về việc trả lời phản ánh của bà Nguyễn Thị Cư.

Nội dung công văn thể hiện, ngày 5.9.2023, Báo Đại biểu Nhân dân đăng bài viết phản ánh về vụ việc bà Nguyễn Thị Cư bị thu hồi 1.000m2 đất ở, phục vụ đường Giá Rai – Gành Hào nhưng chính quyền địa phương “quên” bồi thường. Qua xem xét, UBND thị xã Giá Rai đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh và làm việc với bà Nguyễn Thị Cư.

Bài 3: Bài 3: Vụ cô giáo về hưu bị mất 1.000m2 đất ở, bất ngờ công văn trả lời của lãnh đạo thị xã Giá Rai
Dù gia đình bà Nguyễn Thị Cư chỉ rõ vị trí thửa đất, nhưng lãnh đạo UBND thị xã Giá Rai không xác định được vị trí thửa đất?

Qua kiểm tra, UBND huyện Giá Rai cấp đất cho bà Nguyễn Thị Cư theo Quyết định số 36/QĐ-UB ngày 30.6.1987, với diện tích 1.000m2, loại đất thổ cư, nhưng không thể hiện vị trí cụ thể phần đất; không có số thửa đất, không có số tờ bản đồ và không có số đo của tứ cạnh. Trong quyết định nêu phần đất tại khu vực quy hoạch nhà ở cho cán bộ, công nhân viên chức, phía Bắc giáp UBND huyện; phía Tây, giáp Xí nghiệp chăn nuôi 1.5; phía Đông giáp công trình bệnh viện.

Từ cơ sở trên, cơ quan chuyên môn tiến hành làm việc với bà Nguyễn Thị Cư, bà Cư cho biết, vào năm 1987, bà được UBND huyện Giá Rai cấp 1.000m2 đất ở (theo Quyết định số 36, ngày 30.6.1987) nhưng không cất nhà ở. Sau đó, Trường Bổ túc Văn hóa Công nông Giá Rai giải thể năm 1991, bà dời nhà về khóm 2, phường 1, thị xã Giá Rai ở đến nay.

Qua kiểm tra thực tế ngoài thực địa cùng với bà Nguyễn Thị Cư và theo tờ phác họa vị trí khu đất mà bà Cư cho rằng phần đất của bà được cấp thì không đúng với hướng được nêu trong quyết định giao đất, từ đó, không xác định được phần đất được cấp trước đây ở đâu.

Văn bản của UBND thị xã Giá Rai còn cho rằng, nội dung phản ánh của bà Nguyễn Thị Cư về việc bị thu hồi 1.000m2 đất thổ cư phục vụ đường Giá Rai – Gành Hào nhưng không được bồi thường là không có cơ sở xem xét, giải quyết.

Bài 3: Bài 3: Vụ cô giáo về hưu bị mất 1.000m2 đất ở, bất ngờ công văn trả lời của lãnh đạo thị xã Giá Rai
 Sơ đồ mô tả vị trí thửa đất của bà Nguyễn Thị Cư do cán bộ Phòng TN-MT thị xã Giá Rai phác họa trước đó
Bài 3: Bài 3: Vụ cô giáo về hưu bị mất 1.000m2 đất ở, bất ngờ công văn trả lời của lãnh đạo thị xã Giá Rai
 Khi đường Giá Rai – Gành Hào thi công xong, người dân và gia đình bà Cư mới có đường đi thuận lợi vào khu đất. Vì trước đây bị ao nước và dãy nhà chia cắt

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Báo Đại biểu Nhân dân, sổ mục kê có từ năm 1994, xác định khu đất bà Cư thuộc tờ bản đồ số 1, thửa 58, đất nội ô, do Nhà nước quản lý với tổng diện tích 956.415m2. Tuy nhiên, không để tên cụ thể những ai sở hữu khu đất này.

Còn theo sơ đồ địa chính năm 2007, tờ bản đồ 31, khu đất bà Cư được chia thành 2 thửa (thửa 11, thửa 15) nhưng tên thửa đất không phải bà Nguyễn Thị Cư.

Vấn đề dư luận quan tâm là việc xét cấp đất cho những hộ dân chồng lấn lên đất của bà Nguyễn Thị Cư có đúng theo quy định pháp luật?

Ông Nguyễn Ngọc Lưu – người được ủy quyền vụ việc, chia sẻ: “Gia đình chúng tôi không đồng ý với văn bản trả lời của Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai. Chúng tôi sẽ có đơn khiếu nại gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu và các cơ quan chức năng Trung ương với mong muốn được xem xét, giải quyết quyền lợi chính đáng của mình”.

Diễn biến vụ việc

Bài 3: Bài 3: Vụ cô giáo về hưu bị mất 1.000m2 đất ở, bất ngờ công văn trả lời của lãnh đạo thị xã Giá Rai
Quyết định số 36 về việc UBND huyện Giá Rai cấp 1.000m2 đất ở cho bà Nguyễn Thị Cư

Như Báo Đại biểu Nhân dân phản ánh, năm 1987, bà Nguyễn Thị Cư – Phó hiệu trưởng Trường bổ túc Văn hóa Công nông huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, được UBND huyện Giá Rai xét cấp 1.000m2 đất ở (thuộc ấp 1, thị trấn Giá Rai, huyện Giá Rai, tỉnh Minh Hải nay là phường 1, Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu).

Sau khi được cấp đất, bà Cư thuê người đào ao nuôi cá, hoa màu liên tục trên thửa đất. Sau đó, do Trường bổ túc Văn hóa Công nông Giá Rai giải thể (năm 1991), gia đình bà Cư dời về ấp 2 sinh sống cho đến nay.

Bà Cư cho biết, sau khi gia đình dời về ấp 2 sinh sống, gia đình hay lui tới thửa đất trồng rau, màu. Sau đó, lối đi vào khu đất không còn nên ít lui tới nên chỉ trồng chuối trên khu đất. Tuy nhiên, đến những năm 2018 – 2019, công trình đường Giá Rai – Gành Hào đi qua phần đất gia đình nhưng không thấy chính quyền địa phương thông báo.

Đến năm 2019, gia đình bà Cư đến Văn phòng đăng ký đất đai Thị xã Giá Rai xin đo đạc cấp sổ đỏ nhưng do dịch Covid-19 nên công việc đo đạc dừng lại. Sau đó, đến năm 2022, Văn phòng đăng ký đất đai Thị xã Giá Rai có văn bản trả lời và xác định toàn bộ 1.000m2 đất của bà Cư thuộc dự án đường Giá Rai – Gành Hào.

Bài 3: Bài 3: Vụ cô giáo về hưu bị mất 1.000m2 đất ở, bất ngờ công văn trả lời của lãnh đạo thị xã Giá Rai
Căn cứ vào tờ bản đồ số 1 (có từ năm 1994), phần đất 1.000m2 của bà Nguyễn Thị Cư thuộc thửa 58, đất nội ô, do nhà nước quản lý với tổng diện tích 956.415m2.

Gia đình bà Cư tìm hiểu được biết, trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án đường Giá Rai – Gành Hào, thửa đất bà Cư đã được Ban quản lý dự án bồi thường cho người khác mà không hề có bất kỳ thông báo nào đến gia đình bà Cư.

Gia đình bà Cư cho rằng, việc chính quyền địa phương đền bù sai đối tượng, sai quy định đã vi phạm các quy định của pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của gia đình.

* Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan trong vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex